Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, trong sáu tháng cuối năm thành phố sẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu; trong đó có việc áp dụng các giải pháp chính sách mới để khuyến khích phát triển sản xuất hàng xuất khẩu, phát triển, mở rộng thị trường mới và đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu.

May sản phẩm xuất khẩu ở Công ty May Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Thành phố cũng kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu, thiết bị công nghệ lạc hậu, hàng hóa vật tư trong nước sản xuất được; thực hiện hỗ trợ xuất khẩu thông qua phát triển và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu có chất lượng.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm để đa dạng hóa thị trường, các ngành chức năng cũng đổi mới cách thức tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại theo hướng chú trọng vào khâu tổ chức và cung cấp thông tin thị trường, tập trung xúc tiến thương mại tại các thị trường trọng điểm có kim ngạch xuất khẩu lớn, thị trường mới mở; khai thác có hiệu quả hơn các thị trường truyền thống.

Trong sáu tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thành phố đã đạt 12,5 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Nếu không tính dầu thô, kim ngạch xuất khẩu đạt 9,07 tỷ USD (tăng 10,7%).

Nhìn chung, trị giá xuất khẩu tăng chủ yếu là do giá cả hàng hóa trên thế giới tăng so với cùng kỳ. Trong đó giá hạt điều tăng gần 40%, giá cao su tăng hơn 50%, giá càphê tăng 70%, giá hạt tiêu tăng gấp 2 lần. Mặt khác, đơn giá hàng gia công các mặt hàng may mặc và giày dép cũng tăng khá hơn.

Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 12,7 tỷ USD, có mức tăng 28,6%. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu tăng cao như tân dược tăng tới 66,1%, sữa và sản phẩm sữa tăng 40,2%, nhiện liệu tăng gấp 2,3 lần, dầu mỡ động thực vật tăng 27,9%…

Hà Huy Hiệp (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề này đã khóa chức năng bình luận.